AATCC TM173 Tính toán sự khác biệt nhỏ về màu sắc để có thể chấp nhận được

AATCC Test Method 173 - Calculation of Small Color Differences for Acceptability

Phương pháp thử nghiệm sự khác biệt nhỏ về màu sắc để có thể chấp nhận được

Được phát triển bởi Ủy ban AATCC RA36 vào năm 1989; tái khẳng định 1990; đã chỉnh sửa và tái xác nhận các năm 1991, 2005, 2015; sửa đổi năm 1993, 1998, 2009; sửa đổi chỉnh sửa năm 2006, 2019 (có thay đổi tiêu đề). Một phần liên quan đến ISO 105-J03.

1. Mục đích và Phạm vi

1.1 Công thức CMC (l: c) là sự sửa đổi của công thức phân biệt màu CIELAB tương ứng. Nó có biểu tượng khác biệt màu sắc DEcmc. Mặc dù việc sử dụng phương trình CIELAB 1976 L * a * b * (CIELAB) cung cấp cho ngành công nghiệp phương tiện tính toán và truyền đạt sự khác biệt về màu sắc của các thử nghiệm so với các tiêu chuẩn của họ, người ta nhận thấy rằng các giá trị chênh lệch màu CIELAB (DE *) có tương quan kém với các đánh giá trực quan. Sự thiếu tương quan là do sự không đồng nhất của không gian màu CIELAB. Sự tương quan được cải thiện đáng kể giữa các đánh giá trực quan và sự khác biệt màu sắc được đo bằng công cụ được đưa ra bởi công thức chênh lệch màu CMC (l: c). Sự cải thiện về mối tương quan giữa các báo cáo về sự khác biệt màu sắc bằng hình ảnh và dụng cụ được tạo ra bởi phương trình CMC (l: c) thường sẽ cho phép áp dụng một dung sai số duy nhất để đánh giá khả năng chấp nhận của một kết quả phù hợp màu trong hầu hết các tình huống, bất kể cả hai màu của tiêu chuẩn và hướng của sự khác biệt màu sắc của bất kỳ thử nghiệm nào từ nó. Một phương trình khác, CIE94 đã được xem xét, nhưng nó không cho thấy bất kỳ cải thiện đáng kể nào so với CMC.

1.2 Công thức CMC (l: c) giữ lại, ở dạng đã sửa đổi, phân chia sự khác biệt màu tổng thể thành sự khác biệt về độ đậm nhạt, sắc độ và các thành phần màu có trong công thức phân biệt màu CIELAB. Sử dụng các bán trục ellipsoidal (lSL, cSc, andÊSH) làm cho phương trình CMC (l: c) phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.


Các phương thức kiểm tra chi tiết được AATCC đăng ký bản quyền và tính phí

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá.


CTY TNHH TMDV LABGARTEX

Nhà cung cấp chuyên nghiệp các vật tư, thiết bị và máy móc phòng Lab và Dệt may.
Số 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email: sales@labgartex.com (báo giá)
Hotline: 077 591 5971 (call/ zalo)