Nguồn sáng D65 là gì? Tại sao lại dùng D65?

Nguồn sáng D65 được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất để kiểm tra tiêu chuẩn màu và mẫu trong các ứng dụng khác nhau, từ hàng may mặc, phụ kiện ô tô và các bộ phận nội thất, đến phân loại màu sắc và kiểm tra chất lượng thực phẩm. Khi màu sắc phổ biến, sự đa dạng của các ngành liên quan đến D65 là hầu như không cạn kiệt.

Nguồn sáng D65 là gì?

Nguồn sáng là vật lý phát ra bức xạ điện từ như bóng đèn hoặc mặt trời. Thường có một số khác biệt giữa các nguồn sáng (cho dù giữa các pha của ánh sáng ban ngày hoặc ví dụ: các ống huỳnh quang khác nhau). Độ chiếu sáng là một bảng các giá trị được sử dụng để mô tả pha của ánh sáng ban ngày hoặc một nguồn sáng cụ thể. Bản thiết kế nguồn sáng. CIE sử dụng đèn chiếu sáng như một phần của hệ thống đặc tả màu XYZ của họ để giảm thiểu sự biến đổi do nguồn sáng. Họ làm điều gì đó tương tự đối với người quan sát.

Vậy CIE là gì?

CIE viết tắt của từ International Commission on Illumination là một tổ chức phi chính phủ phi lợi nhuận quốc tế hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu tạo ra đặc trưng hợp lý cho màu sắc của chiếu sáng phù hợp cho bộ não con người. 

Tiêu chuẩn CIE Chiếu sáng D65 là tiêu chuẩn tham chiếu ngành trong các tiêu chuẩn đã xuất bản ISO 3668, ASTM 1729 và DIN 6173-2 để phù hợp trực quan với vật liệu, bề mặt và lớp hoàn thiện có màu. 

Nhiệt độ màu ánh sáng tiêu chuẩn CIE D65 hay còn gọi là nguồn sáng D65 có nhiệt độ màu tương quan (CCT) 6500 K (đơn vị nhiệt độ màu là Kelvin) gần tương ứng với ánh sáng trung bình vào buổi trưa ở Tây Âu / Bắc Âu (bao gồm cả ánh sáng mặt trời trực tiếp và ánh sáng khuếch tán bởi bầu trời quang đãng), do đó nó còn được gọi là đèn chiếu sáng ban ngày. Thiết bị chiếu sáng chuẩn CIE D65 sử dụng bóng đèn D65 nên được sử dụng trong tất cả các tính toán màu cần ánh sáng ban ngày đại diện.

Tại sao cần phải sử dụng nguồn sáng D65?

Trong thực tế, nhiệt độ màu có ảnh hưởng đến kết quả quan sát của người xem. Hiểu một cách đơn giản, thì một vật khi nóng thì nó sẽ phát sáng. Quang phổ liên tục mà nó phát ra phụ thuộc vào nhiệt độ của vật đen tuyệt đối. Vì vậy nên khi quan sát quang phổ của một vật nóng chúng ta có thể ước lượng được nhiệt độ của nó. 

Ví dụ: Khi chúng ta đun nóng một thanh kim loại màu đen thì nó sẽ thay đổi màu sắc theo nhiệt độ. Nó bắt đầu đổi màu từ màu đen sang màu đỏ (khoảng 1300K), sau đó màu vàng (khoảng 3600K), rồi đến màu trắng (khoảng 5600K) và cuối cùng chuyển sang màu xanh (khoảng 10000K).

Cùng một nhiệt độ màu thì ánh sáng phát ra sẽ giống nhau, với sự mô phỏng đồng nhất, trung thực của phân bố năng lượng quang phổ CIE-D65, chỉ số hoàn màu cao và các đặc tính đo lường tốt, các sản phẩm này tạo ra các điều kiện ánh sáng có thể tái tạo được kiểm soát để đánh giá và kết hợp màu theo tiêu chuẩn trên nhiều loại vật liệu và các ngành nghề.

Vì thế D65 được sử dụng là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả của quá trình sản xuất, chất lượng của sản phẩm và mã màu được yêu cầu, nhằm giảm thiểu việc nhầm lẫn trong quá trình đánh giá màu sắc sản phẩm sẽ gây lỗi cho cả một lô hàng và gây ra sự tổn thất kinh tế cực kỳ lớn.

Thông số kỹ thuật bóng đèn D65:

– Bóng đèn so màu D65 giúp mô phỏng ánh sáng ban ngày (Day Light) đạt chuẩn quốc tế.
– Bóng D65 không gây nóng khi sử dụng và tiết kiệm điện năng
– Chiều dài của bóng đèn D65 6500K (tùy chọn): 60 cm, 90 cm, 120 cm, 150 cm.
– Công suất của bóng: 18W, 20W, 36W, 40W, 58W.
– Nhiệt độ màu của bóng D65: 6500K.
– Tuổi thọ bóng đèn Day Light D65: 2000 giờ.

Các loại bóng đèn D65: 

Hiện nay, các bóng đèn D65 được bán rộng rãi trên thị trường, với những nhãn hàng nổi tiếng như: Bóng đèn D65 Verivide, Philips, GE, Gretagmacbeth... (Click để xem chi tiết thông tin bóng đèn)

Cty BIS là đơn vị đại diện phân phối độc quyền các loại bóng đèn, thiết bị Verivide tại Việt Nam với giá cả cạnh tranh, chất lượng uy tín hàng đầu.

Xem thêm:

Nhiệt độ màu là gì? Ánh sáng ban ngày có nhiệt độ màu bao nhiêu?

Các loại bóng đèn D65


CTY TNHH TMDV LABGARTEX

Nhà cung cấp chuyên nghiệp các vật tư, thiết bị và máy móc phòng Lab và Dệt may.
Số 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email: sales@labgartex.com (báo giá)
Hotline: 077 591 5971 (call/ zalo)