Sự khác nhau của bóng đèn D65 và D50

Nguồn sáng nhất quán và được tiêu chuẩn hóa có tầm quan trọng thiết yếu đối với nhiều ngành công nghiệp hiện nay. 

Nguyên nhân? Các điều kiện ánh sáng khác nhau có thể tạo ra các nhận thức thị giác khác nhau về cùng một đối tượng, dẫn đến các vấn đề kiểm soát nghiêm trọng khi thực hiện các tác vụ dựa trên màu cơ bản như xem bằng chứng và đối sánh màu.

Để giảm thiểu những thay đổi như vậy, bóng đèn D65 và D50 được thiết kế để giả lập ánh sáng chuẩn nhằm phục phụ cho mục đích so màu…và đều được gọi là "Artificial Daylight" - bóng đèn giả lập ánh sáng ban ngày. 

Nhưng, tại sao lại được các chuyên gia phân thành 2 loại khác nhau? Vậy, D65 và D50 giống nhau và khác nhau như thế nào?

Giống nhau:
- Có cùng chỉ số hoàn màu CRI là 98
- Có 3 chiều dài và công suất tương ứng:
          60cm: F18T8
          120cm: F36T8
          150cm: F58T8
- Thời gian sử dụng: khoảng 2000 giờ

Khác nhau: D65 và D50 khác nhau về nhiệt độ màu

Bóng đèn D65: có nhiệt độ màu 6500K (ánh sáng trắng) - mô tả tương ứng với ánh sáng trung bình vào buổi trưa ở Tây Âu / Bắc Âu (bao gồm cả ánh sáng mặt trời trực tiếp và ánh sáng khuếch tán bởi bầu trời quang đãng).
Bóng đèn D50: có nhiệt độ màu 5000K (ánh sáng có hơi ngã vàng) - là nguồn sáng lý thuyết xấp xỉ "ánh sáng ban ngày ấm áp" và tuân theo tiêu chuẩn CIE.

Như vậy, mặc dù cả D50 và D65 đều được coi là trình mô phỏng ánh sáng ban ngày tự nhiên nhưng D50 không được coi là đèn chiếu sáng ban ngày tiêu chuẩn. 
Không giống như nhiệt độ màu tương quan thông thường (CCT), mà cùng một giá trị CCT có thể có các màu xanh lục / đỏ tươi khác nhau, D65 xác định rõ ràng một điểm màu và quang phổ tuyệt đối, chân thật và gần hơn với ánh sáng ban ngày so với ánh sáng của bóng đèn D50.
Nói một cách dễ hiểu, D65 cung cấp ánh sáng ban ngày chân thật nhất, như bạn đang đứng ở bên ngoài trời quang đãng. Còn D50 lại là ánh sáng ban ngày, khi bạn đứng trong một căn phòng có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Bóng đèn D65 hay D50? Cái nào tốt hơn?
Với thời gian sử dụng bóng đèn khoảng 2000 giờ, D65 và D50 không khác nhau về chất lượng sử dụng. Chỉ khác nhau về mục đích sử dụng. Tùy theo nhu cầu ngành nghề mà ta lựa chọn loại nguồn sáng phù hợp.
 
Ứng dụng của bóng đèn D65 và D50:
Bóng đèn D50 thường được sử dụng đặc biệt rộng rãi trong nghệ thuật đồ họa, nhiếp ảnh, in ấn và đóng gói bao bì. Vì cung cấp cái nhìn trực diện về sản phẩm, mẫu mã được trưng bày trong các cửa hàng hay siêu thị. 
Bóng đèn D65 thì được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp sản xuất để kiểm tra tiêu chuẩn màu và mẫu trong các ứng dụng khác nhau, từ hàng may mặc, phụ kiện ô tô và các bộ phận nội thất, đến phân loại màu sắc và kiểm tra chất lượng thực phẩm.

Xem thêm: 

Bóng đèn D50 Verivide | Bóng đèn D65 Verivide các loại | Các loại bóng đèn D65 Philips


CTY TNHH TMDV LABGARTEX

Nhà cung cấp chuyên nghiệp các vật tư, thiết bị và máy móc phòng Lab và Dệt may.
Số 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email: sales@labgartex.com (báo giá)
Hotline: 077 591 5971 (call/ zalo)