Thử nghiệm độ ố vàng Phenolic Yellowing

Thử nghiệm độ ố vàng - Phenolic Yellowing Test

Thử nghiệm độ ố vàng là gì?
Đây là một bài kiểm tra dự đoán, đơn giản, thường được sử dụng để đánh giá tiềm năng bị ố vàng của hàng dệt màu trắng hoặc màu phấn trong vận chuyển hoặc bảo quản.
Thử nghiệm cụ thể đối với màu vàng phenolic, đó là sự đổi màu của hàng dệt do tác dụng của các oxit của nitơ trên phenol có màu vàng. Nó không nhằm đối phó với nhiều nguyên nhân khác của sự đổi màu, ví dụ: sự di cư hoặc sự mờ dần của các chất làm sáng quang học, sự mờ dần của khói khí, oxy hóa chất bôi trơn vải và như vậy.
 
Bộ thử nghiệm độ ố vàng
Bộ thử nghiệm độ ố vàng (Phenolic Yellowing test kit) được thiết lập như là tiêu chuẩn của ngành và được chỉ định thử nghiệm rộng rãi. Bộ vật tư thử nghiệm bao gồm:
 
- Control fabrics - Vải đối chứng 
- Phenolic yellowing test papers - Giấy tẩm hóa chất để thử nghiệm độ ố vàng
- BHT free 63 Micron film - Màng film BHT 
- Phenolic yellowing glass plates - tấm kính thử nghiệm độ ố vàng
 
Ngoài bộ vật tư thử nghiệm độ ố vàng trên, còn sử dụng Perspiration Tester - thiết bị thử nghiệm độ bền màu ố vàng. Đánh giá kết quả với tủ soi màu và thước xám.
 
Quy trình thử độ ố vàng - Phenolic yellowing test
 
Tiêu chuẩn: EN ISO 105-X18:2007,M&S C20B, Next TM43
 
Yêu cầu:
- 5 mẫu vải sản phẩm thử (test specimen), 10cm x 3cm 
- 1 mẫu vải đối chứng (control fabric), 10cm x 3cm 
- 6 mẫu giấy thử (Phenotest test papers), 
- 7 tấm kính thử (Phenotest glass plates), 
- 1 màng film BHT để gói (BHT free 63 Micron film)
- 1 thiết bị kiểm tra độ bền màu Perspiration Tester
 
Thao tác:
Bước 1: Gấp đôi giấy thử theo trục dài 10cm. Kẹp 5 mẫu vải sản phẩm thử và 1 mẫu vải đối chứng vào giữa các mẫu giấy vừa gấp.
 
Bước 2: Đặt các kẹp giấy/ vải ở (Bước 1) vào giữa các lớp kính, xếp chồng lên theo thứ tự: kẹp vải đối chứng bên dưới, các mẫu vải sản phẩm thử bên trên, xen kẽ các lớp kính (như hình)
 

Bước 3: Gói chắc chắn tất cả các tấm kính, giấy thử, vải thử ở (Bước 2), trong 3 lớp màng film BHT, dán băng dính ở 2 đầu và đảm bảo được gói kín.
 

 

Bước 4: Đặt gói các mẫu thử ở (Bước 3), vào thiết bị thử độ bền màu, bên dưới tấm kim loại. Dùng quả tạ tương đương 5kg, đặt lên trên tấm kim loại để ép chặt mẫu thử, khóa vị trí tấm kim loại.
 
Bước 5: Đặt cả khuôn các mẫu thử và thiệt bị thử vào tủ sấy, trong khoảng 16h với nhiệt độ 50°C. 
 

 

Bước 6: Khi lấy ra khỏi tủ sấy, các vải sản phẩm thử được so sánh với bản gốc của chúng và đánh giá cường độ ố vàng, dưới nguồn sáng chuẩn của tủ soi màu và thước xám.
 


Xem thêm: Tổng hợp các loại tủ soi màu được sử dụng nhiều nhất hiện nay | Thước xám đánh giá sự thay đổi màu sắc | Bóng đèn cho tủ soi màu | Thiết bị đánh giá độ bền màu Perspiration Tester

CTY TNHH TMDV LABGARTEX

Nhà cung cấp chuyên nghiệp các vật tư, thiết bị và máy móc phòng Lab và Dệt may.
Số 275 Nguyễn Văn Đậu, Phường 11, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email: sales@labgartex.com (báo giá)
Hotline: 077 591 5971 (call/ zalo)